Quy định chiều cao xây dựng nhà ở 2023 như thế nào là tiêu chuẩn, đảm bảo được an toàn cho người cư ngụ. Bài viết dưới đây Aloyeal Cons xin giải đáp hết, hầu hết các vấn đề thắc mắc của quý độc giả về các quy định xây dựng nhà ở, quy định về chiều cao, mật độ xây dựng

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở 2023

Quy chuẩn này quy định về các mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật & yêu cầu quản lý, bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch, tổ chức thực hiện quy hoạch và quản lý phát triển theo quy hoạch đã được phê duyệt. Làm cơ sở để xây dựng tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn của địa phương trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng.

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở 2023

 

Chỉ tiêu đất đơn vị ở bình quân theo loại đô thị (m2/ người) được quy định như sau:

TT Loại đô thị Đất đơn vị ở (m2/ người)
1 I – II 15 – 28
2 III – IV 28 – 45
3 V 45 – 55

Một trong những yêu cầu về kiến trúc cảnh quan, thiết kế đô thị & bố cục các công trình khi xây dựng được quy định cụ thể.

Khoảng cách tối thiểu giữa các công trình 

Khoảng cách tối thiểu giữa các công trình nhà ở hay dãy nhà liền kề (gọi chung là công trình) phải được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết & thiết kế đô thị. Bố trí các công trình, xác định chiều cao công trình phải bảo dảm giảm thiểu các tác động tiêu cực của điều kiện tự nhiên (nắng, gió…). Tạo ra các lợi thế cho điều kiện vi khí hậu trong công trình & phải bảo đảm các quy định về phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra khoảng cách giữa các công trình trong cùng lô đất phải đáp ứng những yêu cầu sau:

1. Đối với công trình có chiều dài cạnh dài & chiều dài đầu hồi tương đương nhau thì mặt công trình tiếp giáp với đường giao thông lớn nhất được tính là cạnh dài của dãy nhà.

2. Khoảng cách giữa hai công trình có chiều cao khác nhau lấy theo quy định của nhà có chiều cao lớn hơn.

3. Trường hợp hai công trình có chiều cao > hoặc = 46m

  • Khoảng cách giữa các cạnh dài song song với nhau phải bảo đảm lớn hơn hoặc bằng 25m;
  • Khoảng cách giữa đầu hồi của công trình với đầu hồi hay cạnh dài của công trình khác phải bảo đảm lớn hơn hoặc bằng 15m;

4. Trường hợp hai công trình có chiều cao < 46m

  • Khoảng cách giữa các cạnh dài song song với nhau phải bảo đảm lớn hơn hay bằng 1/2 chiều cao công trình & không được nhỏ hơn 7m;
  • Khoảng cách giữa đầu hồi của công trình với đầu hồi hay cạnh dài của công trình khác phải bảo đảm lớn hơn hoặc bằng 1/3 chiều cao công trình và không được nhỏ hơn 4m

Khoảng lùi của dự án

Khoảng lùi của các công trình phải được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết & thiết kế đô thị. Nhưng phải thỏa mãn quy định trong Bảng 2.7. Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình & tháp cao phía trên thì các quy định về khoảng lùi công trình được áp dụng riêng đối với phần đế công trình 7 đối với phần tháp cao phía trên theo chiều cao tương ứng của mỗi phần.

Mật độ thi công tối đa cho phép của các loại hình nhà ở

 • Mật độ xây dựng thuần tối đa của các công trình dịch vụ, công cộng như giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, chợ trong khu vực thi công mới là 40%;
 • Mật độ xây dựng thuần tối đa của lô đất xây dựng nhà phố riêng lẻ & nhóm nhà chung cư được quy định trong các Bảng 2.8, Bảng 2.9;
 • Các công trình dịch vụ, công cộng đô thị khác hay công trình sử dụng hỗn hợp trên lô đất có diện tích nhỏ hơn 3.000m2. Sau khi trừ đi phần đất bảo đảm khoảng lùi theo quy định, trên phần đất còn lại được phép thi công với mật độ xây dựng thuần là 100%, nhưng vẫn phải bảo đảm yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà tại mục và hệ số sử dụng đất tối đa là 13 lần;
 • Mật độ xây dựng thuần tối đa của các công trình dịch vụ, công cộng khác hay công trình sử dụng hỗn hợp xây dựng trên lô đất có diện tích ≥3.000m2 phải bảo đảm yêu cầu về mật độ xây dựng tối đa theo Bảng 2.10 & các yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà về khoảng lùi công trình.
  Mật độ xây dựng thuần tối đa nhà ở riêng lẻ
  Mật độ xây dựng thuần tối đa của nhóm nhà chung cư
  Mật độ xây dựng thuần tối đa của lô đất dịch vụ đô thị

Như vậy những quy định chiều cao xây dựng nhà ở trên đây được trình bày & quy định cụ thể theo từng loại công trình, tạo điều kiện phân loại trước khi tiến hành xin cấp phép thi công.

Thủ tục xin giấy phép xây nhà tại TP. Hồ Chí Minh 

Hiện nay công ty chúng tôi đang nhận được nhiều cuộc điện thoại của khách hàng. Yêu cầu tư vấn về dịch vụ xin cấp phép xây dựng. Vậy Thủ tục xin cấp phép thiết kế xây dựng mới công trình bao gồm các bước như thé nào?

Theo thông báo 585/TB-SXD thành phố Sài Gòn quy định cụ thể chi tiết về vấn đề này như sau:

Đối tượng được miễn giấy phép xây dựng

Đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn liên quan như sau:

 • Nhà phố riêng lẻ từ tầng 3 trở xuống, có diện tích sàn bé hơn 200m2 ở vùng xa không thuộc đô thị; xa các quốc lộ hay huyện lộ, không thuộc điểm dân cư tập trung, không thuộc các điểm dân cư nông thôn thuộc địa bàn phải cấp GPXD do Ủy ban nhân dân cấp huyện quy định.
 • Nhà phố thuộc dự án khu đô thị, khu nhà phố có hồ sơ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Trong đó có thiết kế đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thẩm duyệt.
 • Các trường hợp sửa chữa nhỏ (như trát vá tường, quét vôi, đảo ngói, sửa trần, lát nền và thay cửa) cải tạo nội thất, lắp đặt thiết bị bên trong nhà phố không làm thay đổi kiến trúc. Cũng như kết cấu chịu lực & an toàn của công trình.

Tuy nhiên, các trường hợp này cũng phải đảm bảo các quy định liên quan đến an toàn kỹ thuật, mỹ quan đô thị, bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ. Trường hợp nào không thuộc các đối tượng được miễn giấy phép xây dựng thì phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để được cấp giấy phép xây dựng trước khi thực hiện công trình.

Đối tượng phải xin cấp phép xây dựng

Mọi nhà phố riêng lẻ khi xây dựng mới, cải tạo, mở rộng, sửa chữa, trùng tu, tôn tạo đều phải được cấp giấy phép xây dựng. Trừ những đối tượng được miễn phí xây dựng

Hồ sơ cấp GPXD nhà ở đô thị bao gồm những giấy tờ sau

 • Bản sao giấy tờ về quyền sở hữu nhà & quyền sử dụng đất kèm theo trích lục bản đồ hay trích đo trên thực đại hoặc sơ đồ ranh giới lô đất.
 • Đơn xin cấp GPXD
 • 02 bộ hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng, mỗi bộ hồ sơ thiết kế bao gồm:
 • Kê khai kinh nghiệm của tổ chức thiết kế công trình, chứng chỉ hành nghề của KTS chủ trì thiết kế hồ sơ xon cấp phép

+ Mặt bằng các tầng, các mặt đứng & mặt cắt công trình và tỷ lệ 1/100I1/200

+ Tổng mặt bằng công trình trên lô đất, tỷ lệ 1/500I1/200 kèm theo sơ đồ vị trí công trình

+ Mặt bằng móng, tỷ lệ 1/100I1/200, mặt cắt móng, tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cáp nước và cấp điện tỷ lệ 1/100I1/200

Xem khảo thêm: >> Quy định xin giấy phép xây dựng TPHCM mới nhất <<

4. Căn cứ để xét cấp GPXD

Khi xét cấp giấy phép xây dựng cơ quan có thẩn quyền xem xét trên những tiêu chí sau:

 • Hồ sơ xin cấp GPXD do chủ đầu tư lập
 • Quy hoạch xây dựng nhà ở nằm trên địa bàn thành phố đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt
 • Hồ sơ bản vẽ thiết kế xây dựng được lập & đã được thẩm định phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền
 • Quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy phạm về kiến trúc, quy hoạch xây dựng, vệ sinh môi trường & các văn bản pháp luát có liên quan.
Các tiêu chí trên là rất quan trọng khi cơ quan xét cấp giấy phép xây dựng. Việc đảm bảo các yêu cầu này giúp đảm bảo tính hợp pháp và an toàn của công trình xây dựng, đồng thời đảm bảo việc sử dụng đất và tài nguyên theo đúng quy hoạch và pháp luật. Các tiêu chí này sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng trong quá trình xét cấp giấy phép xây dựng để đảm bảo tính minh bạch, công khai và tránh những sai sót, vi phạm pháp luật.

Việc hoàn thiện hồ sơ, triển khai thi công xây dựng theo cấp phép là điều cần thiết. Nhằm tránh những rắc rối không mong muốn về sau. Công ty thiết kế xây dựng nhà phố uy tín Aloyeal sẽ cung cấp cho khách hàng các tư vấn về hồ sơ xin cấp phép, tuân thủ các quy định chiều cao xây dựng nhà ở và các quy định pháp luật liên quan đến xây dựng nhà ở tại TP.HCM. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tận tình và chuyên nghiệp để giúp đỡ khách hàng có được một công trình xây dựng đẹp, an toàn và hợp pháp.

Trả lời

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo