Màu sắc có rất quan trọng trong thiết kế nội thất. Màu sắc có thể góp phần tạo nên một không gian sống đẹp mắt và thoải mái, cũng như tạo nên một cảm giác về giá trị và tính năng cho một không gian.

Chọn màu sắc hợp lý cũng có thể giúp tạo ra một không gian trẻ trung và sáng tạo hoặc một không gian rộng rãi và tĩnh tại cho người sử dụng. Bài viết dưới đây Aloyeal  Cons xin giới thiệu đến bạn một số nguyên tắc phối màu nội thất hoàn hảo cho ngôi nhà mà bạn có thể tham khảo!

Nguyên tắc phối màu nội thất cho ngôi nhà bạn thêm sang trọng

Nguyên tắc phối màu nội thất cho ngôi nhà bạn

Cách bạn dùng các gam màu có thể quyết định đến giá trị thẩm mỹ của không gian. Phối màu hài hòa sẽ làm không gian nội thất trở nên ấn tượng hơn. Sử dụng số lượng màu vừa đủ sẽ tạo nên sự cân bằng cho không gian nội thất. Người xem không cảm thấy rối mắt hay đơn điệu nhờ cách dùng các gam màu. Trong thiết kế nội thất, có một số nguyên tắc phối màu nội thất mà bạn có thể tuân theo:

Quy luật phối màu sắc trong nội thất 60-30-10

Quy tắc 60-30-10 rất quen thuộc với các nhà thiết kế, kiến trúc sư và nhiều người khác. Tuy nhiên, khi bước vào quá trình thiết kế, trang trí nội thất, nhiều người vẫn chưa thành thạo với nó. Vậy nguyên tắc phối hợp màu sắc theo tỉ lệ 60-30-10 là gì?

Quy luật phối màu sắc trong nội thất 60-30-10

Nguyên tắc phối màu nội thất theo quy luật phối màu 60-30-10 là một trong những quy tắc phối màu phổ biến nhất trong thiết kế nội thất. Quy tắc này đề cập đến việc sử dụng ba màu chính trong một không gian với tỷ lệ 60%, 30% và 10%.

  • 60% là màu chính, màu chủ đạo trong không gian và được sử dụng để tạo cảm giác đồng bộ và tạo nền cho các màu khác.
  • 30% diện tích căn phòng sử dụng màu thứ cấp. Màu được sử dụng để tạo sự tương phản và tạo cảm giác tương tác với màu chính.
  • 10% là màu accent, màu được sử dụng để tạo sự độc đáo và tạo những điểm nhấn trong không gian.
Quy luật phối màu sắc trong nội thất 60-30-10
Quy luật phối màu sắc trong nội thất 60-30-10

Quy luật 60-30-10 cung cấp một cấu trúc cho việc phối màu trong thiết kế nội thất và giúp cho việc phối màu trở nên dễ dàng và có tính kết hợp hợp lý. Tuy nhiên, nó cũng có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu và phong cách của từng khách hàng.

Cách phối màu đơn sắc trong thiết kế nội thất

Phối màu đơn sắc trong thiết kế nội thất có thể tạo ra một không gian trọn vẹn và tự nhiên. Đây là một kỹ thuật phối màu đơn giản nhưng rất mạnh mẽ, có thể tạo ra những cảm giác yên tĩnh và lấp lánh cho không gian. Để phối màu đơn sắc, bạn cần chọn một màu chính và sử dụng nó làm nền cho không gian. Bạn có thể sử dụng nhiều tông màu để làm sắc tố cho màu chính của bạn hoặc sử dụng một số màu phụ để tạo ra sự pha trộn và tương phản.

Tuy nhiên, Nguyên tắc phối màu nội thất đơn sắc cũng cần sự tính toán và cẩn trọng trong việc lựa chọn màu vì nếu không phù hợp, có thể khiến không gian trở nên mệt mỏi hoặc không trẻ trung.

thiet ke noi that nha pho nho aloyeal cons

Cách phối hợp các màu sắc tương đồng

Phối hợp các màu sắc tương đồng là sử dụng các màu tương tự hoặc các màu trong cùng một giai đoạn màu để tạo ra sự đồng nhất trong không gian. Số lượng các màu sắc phổ biến từ 2 – 5 màu. Bạn cần sử dụng các màu sắc tương đồng cạnh nhau phối hợp.

Với Nguyên tắc phối màu nội thất tương đồng này sẽ giúp không gian trở nên hài hòa về màu sắc, vừa tạo cảm giác không gian thoáng rộng mà không bị rối mắt bởi kết hợp nhiều màu. Đây là cách phối màu được nhiều người yêu thích vì có thể lựa chọn nhiều gam màu theo sở thích của họ kết hợp cùng lúc khi phối màu.

Phối hợp các màu sắc tương đồng đem đến một không gian nhẹ nhàng
Phối hợp các màu sắc tương đồng đem đến một không gian nhẹ nhàng

Bạn có thể sử dụng một màu sắc chính và tìm các màu sắc tương đồng với nó hoặc sử dụng một bộ sưu tập các màu sắc tương đồng để tạo ra một không gian đồng bộ. Cách phối hợp màu sắc tương đồng trong thiết kế nội thất theo nguyên tắc sau:

  • Màu chủ đạo: 1 màu
  • Màu phụ: 1 màu
  • Màu thứ 3: Chỉ nên điểm qua ở một số chi tiết nhỏ

Chú ý: Nếu kết hợp màu sắc theo nguyên tắc tương đồng thì không nên kết hợp hai mảng màu nóng và màu lạnh. Trong thiết kế nội thất, phòng làm việc hoặc phòng ngủ thường sử dụng cách phối hợp màu sắc này. Cách phối màu tương đồng giúp bạn tập trung, thư giãn.

Quy tắc kết hợp các màu sắc tương phản

Phối màu kiểu tương phản là một trong những kỹ thuật phối màu phổ biến trong thiết kế nội thất. Nguyên tắc phối màu nội thất này giúp tạo ra một không gian sống động và có độ nắm bắt mạnh mẽ, còn giúp tạo ra sự tương phản với các yếu tố khác trong không gian, như đồ nội thất và trang trí.

phoi mau tuong phan trong thiet ke noi that

Kết hợp các màu sắc tương phản trong nội thất

Quy trình chọn màu sắc tương phản trong thiết kế nội thất như sau: Bạn chọn 1 màu chính và sau đó chọn 2 màu bổ sung. Những màu bổ sung là các màu tương phản với màu chủ đạo của không gian căn phòng. Điển hình như căn phòng trẻ em, bạn sẽ phối màu cam phối cùng màu xanh da trời, tạo cảm hứng nổi bật.

Với mỗi nguyên tắc phối màu nội thất riêng biệt, sẽ mang lại hiệu quả về nghệ thuật cho ngôi nhà của bạn. Tăng những cảm xúc tích cực và năng lượng hưng phấn khi trở về nhà sau ngày làm việc dài. Mỗi sắc màu có ý nghĩa riêng, nếu bạn chưa tìm được sự phù hợp hãy gửi yêu cầu tới các kiến trúc sư của Aloyeal Cons để hoàn thiện không gian sống của mình nhé!

Trả lời

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo