Phòng bếp là nơi mọi người cùng nhau sum vầy và thưởng thức những bữa ăn cùng nhau, một thiết kế trang trí phù hợp với phong thuỷ vận mệnh sẽ thúc đẩy sự hòa thuận trong gia đình. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, việc thiết kế phòng bếp thường xảy ra sai lệch, không đúng phong thuỷ ngũ hành. Giải pháp nào để hóa giải kiêng kỵ phong thủy nhà bếp này? Chia sẻ về các kiêng kỵ thiết kế phòng bếp dưới đây sẽ giúp gia chủ có những thông tin bổ ích trong thi công nhà cửa

Kiêng kỵ thiết kế phòng bếp nằm chính giữa, gần hoặc đối diện nhà vệ sinh

Nhà bếp đặt đối diện nhà vệ sinh vốn dĩ là điều thường thấy trong các ngôi nhà có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, theo phong thủy thì đây là điều cấm kỵ khi đặt nhà vệ sinh đối diện bếp. Các thầy phong thủy nhận định, nhà bếp là nơi  ấm cúng, cung cấp và tạo ra nguồn thức ăn chính cho các thành viên trong gia đình. Tại nhà bếp sẽ tạo ra lửa nên sẽ tạo ra hỏa khí, tượng trưng cho nguồn tài lộc trong nhà. Vì thế bếp cần được thiết kế, dọn dẹp sạch sẽ.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp bạn cần biết

Kiêng kỵ thiết kế nhà bếp đặt ở phía Tây, Tây Bắc

Theo bát quái  “bếp” nhất là “bếp lò” đại kỵ đặt ở hướng Tây Bắc, vì “Hỏa thiêu Thiên Môn”. Tây bắc thuộc quẻ Càn “Càn vi thiên”, hướng này có “lửa ở cổng trời” là mang điềm gở vào nhà. Khi đó dễ khiến cho chủ nhà bị mất việc,mất quyền chức hoặc mất tiền bạc. Ngoài ra, cổ nhân còn quan niệm rằng, những người sống trong căn nhà đều bị ảnh hưởng không tốt về mặt sức khoẻ, dễ gây bệnh tật.

Chọn hướng bếp phong thuỷ mang đến tài lộc

Nhưng chẳng may phòng bếp đã được xây dựng từ trước ở hướng Tây, chúng ta có thể thử thay đổi vị trí của bếp lò và các công cụ nhà bếp một cách hợp lý. Cần phải có sự cân bằng giữa âm và dương. Trong nhà bếp, bếp lò (lửa) tượng trưng cho phần dương còn bồn rửa bát, tủ lạnh (nước) tượng trưng cho âm.

Kiêng kỵ phòng bếp đặt ở hướng Bắc

Theo quan niệm phong thủy thì việc đặt bếp nằm ở hướng Bắc là hướng không tốt. Sở dĩ có điều này vì bếp thuộc lửa (hỏa), kiêng kỵ nhất với khí mát lạnh của nước (hướng Bắc có ngũ hành là Thủy). Chính vì vậy khi làm nhà, các kiến trúc sư đều kiêng kỵ thiết kế phòng bếp quay về hướng Bắc.

321728910 470582348399646 4467511965743669914 n

Trong trường hợp nhà bạn có phòng bếp ở hướng Bắc. Chúng ta có thể khắc phục bằng cách: bày trí những cây hoa màu hồng, màu cam trên bàn hoặc trên tủ bếp, bởi những loại cây hoa này có thể tăng thêm sức sống cho phòng bếp. Nhằm tăng độ nóng của hỏa và giảm sự giá lạnh của thuỷ.

Không nên đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Phòng bếp là nơi nấu nướng thường nóng bức, hơn nữa, khi đun nấu khói, dầu mỡ bay vào phòng nghỉ ngơi sẽ bất lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, năng lượng hỏa từ căn bếp sẽ tác động đến phòng ngủ, trực tiếp lên chủ nhân căn phòng. Trong phong thủy, năng lượng hỏa dọi chiếu sẽ khiến chủ nhân dễ nóng nảy, xuất hiện tranh cãi trong gia đình, không tốt cho mối quan hệ tình cảm trong nhà. Với vợ chồng sẽ gây bất hòa dẫn đến ly hôn. 

noi that nha bep 2

Đặt biệt, với người mệnh thủy, nên kiêng kỵ thiết kế phòng bếp đối diện với cửa phòng ngủ vì sẽ khắc và đại kỵ trong phong thủy. Công việc và tài lộc sẽ không suôn sẻ, sinh ốm đau bệnh tật.

Kiêng kỵ đặt phòng bếp đặt đối diện với cửa trước hoặc cửa sau ngôi nhà

Trong trường hợp này giống như cửa chính của nhà bếp theo cùng hướng với cửa lớn ngôi nhà, khiến cho khách bước vào nhà sẽ nhìn thấy trọn vẹn căn bếp. Theo nội thất và phong thuỷ thì việc đặt phòng ăn đặt đối diện với cửa trước hoặc cửa sau ngôi nhà sẽ làm gia chủ hao tài, tốn của và không giữ được gia sản. Bởi khi khách bước vào nhà sẽ nhìn thấy trọn vẹn căn bếp. Mà phòng bếp được ví như của cải trong nhà, bị khách nhìn thấy có nghĩa là của cải sẽ không giữ được lâu bền.

Kiêng kỵ đặt phòng bếp đặt đối diện với cửa trước hoặc cửa sau ngôi nhà

Kiêng kỵ thiết kế phòng bếp đặt ở trung tâm ngôi nhà

Đặt phòng ăn và bếp ăn ở Trung Cung hoặc Thượng Tâm ngôi nhà, hay còn gọi là chính diện ngôi nhà là điều cực kỳ tối kỵ. Bởi vì Trung Cung là một cung bị động, nơi mà mạch Khí phải được ổn định và bình an, nếu đặt nhà bếp ở cung này sẽ mang lại sự xáo trộn về sức khỏe và những khó khăn liên tục, triền miên cho những người cư ngụ. Vì thế, ở vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm của ngôi nhà kiêng kỵ không đặt phòng bếp.

KẾT LUẬN

Tốt hơn hết bạn nên đặt bếp ở phía sau ngôi nhà. Nếu có điều kiện về không gian lẫn diện tích nên bố trí phòng bếp ở phía sâu sau các không gian. Một mặt nên nhìn vào chỗ thoáng như sân nhà, ban công, khoảng trống ở hông nhà nhưng tránh hướng Bắc hoặc Tây. Như vậy sẽ mang lại may mắn, thuận hòa và phúc lộc cho gia chủ.

Trên đây là một số điều kiêng kỵ thiết kế phòng bếp bạn nên tránh, nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất chúng ảnh hưởng rất lớn đến hoà khí gia đình. Bởi mỗi ngày chúng ta đều phải tiếp xúc với khu vực ấy nên “có kiêng có lành” ắt sẽ mang lại tài lộc và vận may cho gia đình.

Trả lời

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo