Từ xưa đến nay việc xây nhà là một trong những công việc cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Khi một gia chủ muốn xây một ngôi nhà, thì đòi hỏi phải cân nhắc nhiều vấn đề. Trong đó bao gồm ngày, giờ, tuổi tác, năm tháng có sự phù hợp hay không để tiến hành xây dựng. Chính vì điều đó, phong tục mượn tuổi xây nhà ra đời, giải quyết các vấn đề không phù hợp trong xây cất nhà cửa. Bài viết dưới đây Aloyeal Cons xin chia sẽ đến các vị độc giả một số kinh nghiệm và thủ tục mượn tuổi xây nhà theo chuẩn phong thuỷ cần biết.

Kinh nghiệm và thủ tục mượn tuổi xây nhà mà gia chủ cần biết
Kinh nghiệm và thủ tục mượn tuổi xây nhà mà gia chủ cần biết

Mượn tuổi xây nhà là gì?

Theo khái niệm phong thuỷ lâu đời, thì việc mượn tuổi xây nhà sẽ diễn ra khi gia chủ muốn tiến hành xây dựng nhà cửa. Nhưng lại không được tuổi trong năm đó, chính vì vậy họ sẽ mượn tuổi của người thân trong gia đình, bạn bè (người được tuổi làm nhà trong năm đó). Người được mượn và gia chủ sẽ phải có sự mua bán theo khuế ước thực sự. Sau khi quá trình làm nhà hoàn tất, thì 2 bên bàn giao bán lại theo khế ước đã ước định. Ngoài ra, người được chọn cũng phải đứng ra tiến hành động thổ trước khi xây dựng.

Mượn tuổi xây nhà là gì?
Mượn tuổi xây nhà là gì?

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Theo quan niệm phong thủy việc mượn tuổi làm nhà rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nhà cửa, sinh khí, may mắn… vì thế khi mượn tuổi làm nhà bạn cần lưu ý những điều này.

  • Nên mượn tuổi làm nhà của các người nam giới để làm nhà, nếu là người có tuổi lớn hơn chủ nhà thì càng tốt. Một lưu ý trước khi mượn tuổi là gia chủ phải tìm hiểu thật kỹ. Tránh mượn tuổi của những người gia đình đang chịu tang hoặc phạm vào các vận hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai…
  • Theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước thì nên nhờ sự giúp đỡ của người thân trong nội tộc, thân thích. Việc chọn người thân khi tiến hành thủ tục, trao đổi công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. 
  • Không nên mượn tuổi người đang cho người khác mượn tuổi xây nhà ( Sau khi nhà người trước xây xong có thể cân nhắc lựa chọn). Vì theo phong thuỷ quan niệm rằng điều này có thể sẽ đem đến vận đen cho cả hai. Vậy nên trước khi mượn tuổi ai để làm nhà thì gia chủ cần hỏi kỹ càng vấn đề này để tránh trường hợp như trên.
  • Trường hợp chỉ cải tạo hoặc sửa chữa nhà cũ thì không được phép mượn tuổi làm nhà. Chỉ mượn tuổi khi khởi công xây dựng nhà mới.
  • Nếu như chỉ sửa chữa, cải tạo lại nhà cửa mà không động chạm gì đến đất đai, thì gia chủ chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành. Còn nếu như sửa nhà mà động đến đất thì phải làm lễ để dâng lên thần linh.
  • Phải tuân theo các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi xây nhà

Thủ tục mượn tuổi xây nhà

Để tiến hành xây dựng nhà bằng phương pháp mượn tuổi một cách thuận lợi, thì gia chủ và người mượn tuổi làm nhà cần tuân thủ đúng hướng dẫn, giấy tờ minh bạc, rõ ràng. Tránh những sai sót về sau cũng như hạn chế gặp các rắc rối không cần thiết trong quá trình khỏi công xây dựng.

Bước 1: Chủ nhà sẽ làm giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi. Như vậy căn nhà khi hoàn thiện sẽ là của người được mượn tuổi (cũng theo ý nghĩa tượng trưng để dâng lên tổ tiên).

Bước 2: Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ làm lễ khấn vái trước các vị thần, bàn lễ và thực hiện cuốc 5 hoặc 7 cái vào phần đất đã được chọn tượng trưng cho việc động thổ. Điều này cũng có nghĩa rằng từ đây, người này sẽ là người chịu trách nhiệm quan sát công trình, thông báo các công việc liên quan với Thổ Công, Thổ Địa, Ông bà Tổ tiên. Sau đó, công trình đã có thể đi vào thi công xây dựng.

Bước 3: Tiếp theo, khi tiến hành đổ mái nhà, người được mượn tuổi cũng sẽ khấn vái, làm lễ trước bàn lễ. Sau đó, công trình lại tiến hành như bình thường.

Thủ tục chuộc nhà khi gia chủ mượn tuổi xây nhà

Nếu những gia đình có cả vợ chồng và con cái thì người vợ sẽ bước vào nhà dầu tiên, tay cầm một cái gương soi vào trong nhà. Tiếp đến là gia chủ cầm bát nhau của tổ tiên vào sau đó là đến con bưng bếp lửa, gạo, nước, chăn nệm,… vào nhà. Còn trong những trường hợp trong nhà không có đàn ông thì mẹ đại diện bưng bát nhang tổ tiên vào sau đó mới tới các con vào.

  • Gia chủ chờ đến giờ lành tháng tốt mang của cải, trang sức cất vào tủ
  • Tiếp đó chuyển đồ đạc vào trước sau đó mới bắt đầu cúng.
  • Sắp xếp đồ đạc bình thường, riêng người tuổi Dần không được phụ dọn và cả phụ nữ đang mang thai cũng không được phụ dọn.
  • Đến khi cúng thì người được mượn thực hiện nghi thức thắp nhang, khấn vái hoàn thành và gia chủ làm một giấy mua lại với giá cao hơn ban đầu. Từ đó về sau mọi thủ tục cúng kiến, khấn vái thuộc về gia chủ.

Thủ tục chuộc nhà khi gia chủ mượn tuổi xây nhà

Tuổi nào mượn làm nhà tốt trong năm 2023

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số tuổi làm nhà phù hợp trong năm 2023:

1954 – Giáp Ngọ
1957 – Đinh Dậu 
1963 – Quý Mão
1965 – Ất Tỵ
1966 – Bính Ngọ
1975 – Ất Mão
1981 – Tân Dậu
1990 – Canh Ngọ
1993 – Quý Dậu
1999 – Kỷ Mão

Trên đây là một số thông tin được Aloyeal Cons tổng hợp về một số kinh nghiệm và thủ tục mượn tuổi xây nhà theo chuẩn phong thuỷ. Rất mong các thông tin trên có thể giúp quý độc giả có thêm thông tin trong việc xây nhà trong năm 2023.

Trả lời

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo